Giải Đáp Thắc Mắc về việc Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Việt Nam San Jose

Tại sao chúng ta lại tính đến việc xây dựng Nhà Thờ Việt Nam ở San Jose vào lúc này?

Kinh tế vùng San Jose, California đang trong thời kỳ suy yếu; tình hình tài chánh và khả năng đóng góp của nhiều gia đình trong cộng đồng Việt Nam nơi đây, vì thế, không còn khả quan như những năm về trước. Tại sao chúng ta lại tính đến việc xây dựng Nhà Thờ Việt Nam ở San Jose vào lúc này?

Tại sao phải xây dựng Nhà Thờ và Giáo Xứ Việt Nam?

Đành rằng ngôi Thánh Đường Việt Nam là niềm mơ ước từ lâu, và nay chúng ta có cơ hội để xây dựng, nhưng việc đó có thật sự cần thiết không? Là người Công Giáo, tôi có thể đi Lễ tại bất cứ nhà thờ nào. St. Patrick không còn nhà thờ thì tôi đi giáo xứ khác. Tại sao phải xây dựng Nhà Thờ và Giáo Xứ Việt Nam?

Liệu còn có một cộng đoàn đông đảo, tích cực sống đức tin theo văn hóa Việt tại Thánh Đường Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang?

Chúng ta ước mong để lại di sản tinh thần cho con cháu. Nhưng liệu giới trẻ còn quan tâm đến việc thờ phượng và quy tụ về Nhà Thờ Việt Nam không? Lớp người già sẽ ra đi theo quy luật đất trời. Ba, bốn, năm chục năm sau, liệu còn có một cộng đoàn đông đảo, tích cực sống đức tin theo văn hóa Việt tại Thánh Đường Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, hay nơi đó sẽ trở thành như một Nhà Thờ “Năm Dấu Đanh” của người Bồ Đào Nha ở San Jose, chỉ còn một nhóm người thiểu số lưa thưa?

Nhà Thờ Giáo Xứ Việt Nam có cần phải tọa lạc tại ngay địa điểm Nhà Thờ St. Patrick cũ hiện nay không?

Nhưng Nhà Thờ Giáo Xứ Việt Nam có cần phải tọa lạc tại ngay địa điểm Nhà Thờ St. Patrick cũ hiện nay không? Tại sao không tìm một địa điểm tốt đẹp hơn để xây Nhà Thờ mới? Hoặc là tìm một Nhà Thờ đã có sẵn mà mua? Như nhà thờ Our Lady of Refuge đó, vừa rẻ vừa tiện biết bao!

Theo phương án đã chọn, là xây Cơ Sở Nhà Thờ mới tại địa điểm hiện tại, thì tổng số kinh phí là bao nhiêu?

Theo phương án đã chọn, là xây Cơ Sở Nhà Thờ mới tại địa điểm hiện tại, thì tổng số kinh phí là bao nhiêu? Cơ sở rộng bao nhiêu và có những tiện nghi gì hầu có thể đáp ứng nhu cầu của toàn thể cộng đoàn giáo dân thuộc mọi lứa tuổi? Về thời gian, bao giờ dự định khởi công và bao giờ thì công trình xây cất sẽ hoàn tất?

Ba mươi chín triệu -- Một con số quá lớn! Làm sao giáo xứ chúng ta có được số tiền lớn này?

Ba mươi chín triệu -- Một con số quá lớn! Làm sao giáo xứ chúng ta có được số tiền lớn này? Trước đây ít năm, với cuộc vận động “Đâm Rễ Trong Đức Tin” rộng lớn, Đức Cha quyên góp 100 triệu trong toàn cả Giáo Phận, phần đóng góp của giáo xứ Việt Nam chỉ có vài triệu. Bây giờ chúng ta nói đến bốn chục triệu, chỉ trong phạm vi giáo xứ chúng ta, có phải là chuyện thực tế có thể đạt được không?

Kế họach gây quỹ và quyên góp cụ thể là như thế nào?

Kế họach gây quỹ và quyên góp cụ thể là như thế nào?

Nếu không quyên góp đủ thì sao?

Nếu không quyên góp đủ thì sao? Giáo phận có cho mượn không? Mà nếu mượn được thì vướng vào nợ nần rồi làm sao trả?

Vậy mỗi gia đình trong giáo xứ “phải” đóng góp bao nhiêu?

Vậy mỗi gia đình trong giáo xứ “phải” đóng góp bao nhiêu?

Liệu cộng đoàn chúng ta còn có khả năng và ước muốn tiếp tục đóng góp sau năm năm, để giáo xứ có thể đứng vững về phương diện tài chánh?

Sau khi đóng góp để xây dựng Nhà Thờ và cơ sở Giáo Xứ, chúng ta còn phải trang trải những chi phí thường xuyên sau này như thuế cơ sở, chi phí điều hành và bảo trì nữa. Liệu cộng đoàn chúng ta còn có khả năng và ước muốn tiếp tục đóng góp sau năm năm, để giáo xứ có thể đứng vững về phương diện tài chánh?

Đóng Góp Bằng Cổ Phiếu (Stock)

Tôi muốn đóng góp bằng cổ phần (stock). Xin cho biết thủ tục để đóng góp như thế nào?

Tin Vui Về Cuộc Vận Động Gây Quỹ Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang

Tin Vui về Cuộc Vận Động Gây Quỹ Xây Dựng Thánh Đường

Giáo Xứ Việt Nam Đức Mẹ La Vang

 

Với sự chấp thuận và nâng đỡ của Đức Giám Mục giáo phận, từ tháng Năm 2013  giáo xứ chúng ta đã khởi sự chương trình 5 năm  “Góp Tay, Ta Xây Nhà Chúa” nhằm gây quỹ, kiến thiết và hoàn thành dự án xây dựng Thánh Đường và cơ sở Giáo Xứ Việt Nam Đức Mẹ La Vang San Jose chúng ta.  Nỗ lực và thành quả trong bốn tháng qua cho thấy chương trình đã và đang tiến triển thật tốt đẹp.

Chương trình gây quỹ đang ở trong giai đoạn đầu, là giai đoạn “thầm lặng” quyên góp, qua việc tiếp xúc từng gia đình.  Kết quả sơ khởi đạt được rất khả quan. Cho đến hôm nay, quý cha đã tiếp xúc với khoảng 22% tổng số gia đình trong giáo xứ. Trong số các gia đình đã tiếp xúc, 98% ủng hộ và cam kết đóng góp cho quỹ “Góp Tay, Ta Xây Nhà Chúa”.  Trung bình, số tiền mỗi gia đình cam kết đóng góp trong 5 năm lên đến khoảng hai chục ngàn ($20,000) Mỹ kim. Con số chín mươi tám phần trăm tham gia đóng góp, với khoản dâng cúng trung bình hai chục ngàn Mỹ kim, là một thành quả rất ngoạn mục, một kỷ lục quyên góp tại giáo phận San Jose. Ngay cả những chuyên viên và quản trị gia đầy kinh nghiệm của công ty gây quỹ CCS cũng ngạc nhiên và thán phục tinh thần hy sinh, lòng quảng đại, và sự đồng tâm hiệp lực của cộng đoàn giáo xứ Việt Nam chúng ta.

Giai đoạn quyên góp thầm lặng (silent phase) vẫn đang được tiếp tục trong những tháng tới trước khi bước sang giai đoạn công khai (public phase).  Hiện tại, có khoảng 50 người tình nguyện viên hy sinh thời giờ và tài năng tham gia Ban Vận Động. Được sự ủy nhiệm của Cha chính xứ và quý Cha, họ liên lạc qua điện thoại với quý vị giáo dân, sắp xếp những cuộc tiếp xúc giữa quý cha với các gia đình, giải thích thủ tục và phụ giúp quý vị điền phiếu đóng góp. Xin quý vị đón nhận điện thoại và lời mời gọi gặp gỡ của các tình nguyện viên này. Sự ủng hộ nhiệt tình và tham gia đóng góp của từng quý vị giáo dân là cần thiết để chương trình đạt được thành công.

“Góp Tay, Ta Xây Nhà Chúa” là công việc và trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Giáo xứ Việt Nam Đức Mẹ La Vang  là giáo xứ của chúng ta. Con đường xây dựng cơ sở giáo xứ, với kinh phí lên đến gần 40 triệu, còn dài và còn nhiều thách đố. Nhưng chắc chắn ước mơ về một ngôi Thánh Đường và cơ sở mới của giáo xứ Việt Nam, vừa khang trang đáp ứng nhu cầu thờ phượng  Chúa, vừa đầm ấm tỏa nét ngợi ca Mẹ La Vang, sẽ thành tựu nhờ những hy sinh tham gia đóng góp của tất cả chúng ta, trong ân sủng và ơn quan phòng của Thiên Chúa.