Tiến Trình Hình Thành Giáo Phận San Jose, Nhà Thờ St. Patrick, và Giáo Xứ Việt Nam

I/ Giáo Phận San Jose

   Lịch sử Giáo phận San Jose bắt đầu từ những điểm truyền giáo (Missions)  hơn hai  thế kỷ trước ngày mà các nhà truyền giáo đặt chân lên miền Bắc Califonia mà  điểm truyền giáo đầu tiên được thành lập do các cha  dòng Franciscan, và được đặt tên là San Diego de Alcala năm 1769. Mãi đến năm 1853 sau nhiều thay đổi Tổng giáo phận San Francisco được thành lập và do Đức Tổng Giám mục Joseph Sadoc Alemany cai quản. Đến năm 1981, Đức Tổng Giám mục  John R. Quinn được sự chấp thuận của Đức Thánh Cha John Paul II đã tách một phần lãnh thổ dưới quyền cai quản của Ngài và thành lập lên Giáo phận San Jose ngày 27 tháng 1 năm 1981. Đây là Giáo phận cuối cùng trong chương trình thành lập ra các địa phận mới từ Tổng Giáo phận San Francisco mà Đức Tổng Giám mục John R. Quinn đã đề ra. Buổi chiền ngày 18 tháng 3 năm 1981, Đức Giám mục Pierre DuMaine đã đựơc chính thức bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi của tân Giáo phận San Jose bởi ĐTGM Pio Laghi, Sứ Thần Toà Thánh, và ĐTGM John R. Quinn TGM San Francisco, đồng thời nhà thờ St. Patrick cũng được nâng lên trở thành nhà thờ chính toà của tân Giáo phận San Jose.

   Sau khi ĐGM Pierre DuMaine về hưu, ĐGM phó Patrick J. McGrath lên thay vào ngày 27 tháng 11 năm 1999 cho tới nay.

   Mới đây Đức Giáo Hoàng đã phong chức Giám mục cho LM Thomas Anthony Daly ngày 16 tháng 3 năm 2011 và cử Ngài làm Giám mục phó cho Giáo phận San Jose.

 II/ Nhà thờ St Patrick

   Giáo xứ St. Patrick là một trong hai giáo xứ đầu tiên của thành phố San Jose, chỉ sau Giáo xứ St. Joseph mà ngày nay là Vương Cung Thánh Đường/ Nhà Thờ Chính Toà của Giáo phận San Jose.

   Được thành lập năm 1872 Giáo xứ St. Patrick tọa lạc tại góc đường số 9 và đường Santa Clara, do Cha Joseph Gallagher làm Chánh xứ đầu tiên. Nhà thờ đầu tiên được xây theo  kiểu Gothic (French style ở thế kỷ thứ 12) và được khánh thành vào năm 1888, nhưng chỉ được 8 năm thì bị phá hủy bởi ảnh hưởng của trận động đất khủng khiếp ở San Francisco. Nhà thờ được tái sửa chữa và được xử dụng trở lại sau chưa đầy một năm.

   Năm 1967 giáo xứ St. Patrick có ngôi nhà thờ mới, tọa lạc tại góc đường Santa Clara và đường số 8 thay cho ngôi nhà thờ cũ đã hư hại sau gần 80 năm.

   Ngày 27 tháng 1 năm 1981, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị ra sắc chỉ thành lập Giáo phận San Jose, Đức Cha Pierre DuMaine được phong chức Giám mục và được bổ nhiệm về cai quản địa phận mới là điạ phậnSan Jose, đồng thời nhà thờ St. Patrick lại được nâng lên để trở thành nhà thờ Chính tòa cho Giáo phận San Jose này. Năm 1987, sau nhiều năm trùng tu lại nhà thờ Thánh Giu-se,  Giáo phận đã di chuyển nhà thờ chính tòa về nhà thờ Thánh Giuse, và Giáo xứ  St. Patrick được đổi tên thành Giáo xứ St. Patrick proto-Cathedral, đây là ngôi giaó đường mà người Viêt Nam chúng ta đang dùng làm nơi cầu nguyện, và Giáo xứ một lần nữa được đổi tên thành Giáo xứ Việt Nam St. Patrick và do người Việt Nam trông coi.

Sau đây là danh sách các LM chánh xứ , Giáo xứ St. Patrick

Rev. Joseph A. Gallagher                                      1871-1873

Rev. Dominic Spelman                                          1873-1875

Rev. Patrick J. Dowling                                         1875-1894

Rev. Patrick McGuire                                            1894-1905

Rev. John A. Lally                                                 1905-1916

Rev. Thomas J. O’Connell                                     1916-1918

Rev. Eugene O’Sullivan                                        1918-1919

Rev. Richard Collins                                              1919-1929

Rt. Rev. Msgr. Edward J. Maher                           1929-1958

Rt. Rev. Msgr. Thomas F. Byrne                           1958-1961

Rev. Edward P. Higgins                                         1961-1965

Rev. Thomas F. Regan                                           1965-1969

Rev. William I. Flanagan                                       1969-1978

Rev. Laurent E. largente                                        1978-1987

Rev. Mervyn Sullivan                                            1987-1988

Rev. Justin Zawadzki                                             1988-1992

Rev. J. Patrick Browne                                          1992-1994

Rev. Josept Nguyên Van Thu                                1994-1996

 

 III/ Giáo Xứ Việt Nam

   Sau khi miền nam Việt Nam rơi vào tay chính quyền cộng sản Hà Nội ngày 30 tháng tư năm 1975, từng làn sóng người đã ồ ạt  chạy chốn cộng sản, hầu hết lớp người đầu tiên đều đổ ra biển Thái bình dương vì nơi đây đã có sẵng những tàu cứu nạn thuộc hạm đội số 7 của chính phủ Hoa kỳ túc trực sẵn sàng đón họ đế một vùng an toàn không cộng sản.

   Sau khi được đưa đến tạm trú tại các trại tỵ nạn để chờ được các nhà thờ, hay các hội đoàn bảo trợ, những người tỵ nạn này lại một lần nữa rời khỏi các trại tạm trú, để được đưa đến những địa danh chưa bao giờ biết để bắt đầu một đời sống mới với sự giúp đỡ và hướng dẫn của các đơn vị đã nhận bảo trợ. Người di cư Việt Nam đã được phân tán đi định cư trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, đông nhất phải kể đến tiển bang California nơi có trại tạm cư “camp Pendleton” ở miền nam .

   Cha Giuse Nguyễn văn Tịnh sau khi ra khỏi trại tạm cư “camp Pendleton” và đến tạm trú tại  Chủng viện St. Patrick’s College, thuộc miền bắc tiểu bang California. Ngày 17-11-1975, Cha đã được Đức TGM  San Francisco cử làm tuyên úy cho người tị nạn công giáo Việt Nam tại hai quận hạt Santa Clara và San Mateo, thuộc TGP San Francisco .

   Từ những thánh lễ đầu tiên tại nhà nguyện của Chủng viện, cha Giuse Tịnh đã dần dần mở rộng địa bàn hoạt động đến những nơi người dân tị nạn Việt Nam có nhu cầu tinh thần, khởi đầu từ nhà nguyện chủng viện St Patrick, Cha đã tổ chức thánh lễ tại nhà thờ Thánh Giuse ở Mountain View, rồi đến các nhà thờ trên điạ bàn quận hạt Santa Clara như St. Maria Goretti, Most Holy Trinity, our Lady of Peace, St. Lucy…..Đến năm 1978 có thêm cha Giuse Trần Ngọc Bích, thuộc dòng Chúa Cứu Thế mở thêm thánh lễ tại nhà thờ Assension.

   Từ những địa điểm có Thánh Lễ, những nhu cầu khác cũng bắt đầu thành hình như các hội đoàn công giáo tiến hành, các ca đoàn, ban giáo lý công giáo….. để có thể giải quyết thỏa đáng vấn đề tâm linh cho tất cả mọi người. Năm 1979 ĐGM San Francisco hứa sẽ cho thành lập một họ đạo Việt Nam, vì lời hứa đó mà người công giáo Việt Nam đã cố gắng dùng đủ mọi cách để có thể kiếm được tiền xây nhà thờ Việt Nam riêng cho người Việt Nam như đi hái ớt, thu nhặt lon nhôm…

   Kịp đến khi quận hạt Santa Clara được tách ra khỏi tổng giáo phận San Francisco và thánh lập địa phận San Jose, với ĐGM tiên khởi là Đức Cha Pierre DuMaine, Ngài là người có lòng ưu ái và muốn giúp đỡ người Công giáo Việt Nam có một nơi thờ phượng riêng vừa để hội nhập với các sắc dân địa phương, vừa giữ được truyền thống và văn hóa ngàn đời của người dân Việt, nên Đức Cha đã tiếp phái đoàn giáo dân Việt Nam do Ông Trần Trung Lương hướng dẫn và đã chấp thuận cho cộng đồng công giáo Việt Nam được mua lại nhà thờ tin lành ở số 685 đường Singleton, San Jose làm Trung Tâm Mục Vụ Công Giáo Việt Nam đầu tiên tại San Jose.

   Tháng 2 năm 1983 ĐGM đã đến khánh thành và làm phép Trung Tâm Mục Vụ và đồng thời cũng  bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Tịnh Giám đốc trung tâm và hai Cha Đôminicô Đỗ Văn Đĩnh và Đôminicô Vũ Thanh Tường làm phụ tá.

   Sau khi đã có TTMV, Cha Giuse Nguyễn Văn Tịnh đã một mặt cho mở trường dạy nghề điện tử tại trung tâm để giúp công ăn việc làm cho giáo dân, mặt khác Cha cũng muốn liên kết tất cảc Giáo sĩ và giáo dân Việt nam trên toàn nước Mỹ, để một là có thể trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau, hai là có thể tạo một nhịp cầu để tìm lại những người thân yêu bạn bè đã thất lạc và có thể đang sống đâu đó trên toàn nước Mỹ. Đại hội giáo sĩ và giáo dân Việt Nam đầu tiên trên nước Mỹ đã được tổ chức vào tháng 7 năm 1980, và đã quy tụ được 81 Linh mục, 52 tu sĩ nam nữ và 412 đại biểu đại diện cho các cộng đoàn Việt Nam trên toàn nước Mỹ. Đại hội đã thành công mỹ mãn và Cha Giuse Nguyễn Văn Tịnh đã được bầu làm Chủ tịch liên đoàn Công giáo Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ.

   Biến cố tôn giáo năm 1986 tại San Jose đã làm ngưng đọng mọi hoạt động của cộng đoàn dân Chúa một thời gian dài, có buồn phiền có chia rẽ và cũng có những đau thương, mất mát như việc Cha Giuse Nguyễn Văn Tịnh đã ra đi khỏi Giaó phận San Jose về trở về phục vụ tại Đức quốc.

   Nhưng rồi mọi sự cũng qua đi, đông tàn rồi xuân lại sang để rồi những mần non lại trổi dậy làm sống lại tinh thần tuân phục đời đời của người Công giáo Việt Nam. Các nhà thờ lại bắt đầu được phép mở lại các Thánh lễ Việt nam, các đoàn thể lại bắt đầu sinh hoạt trở lại và một luồng gió mới đầy sinh khí đã làm trổi dậy một cộng đoàn công giáo Việt nam lớn mạnh với sức sống đạo và tinh thần phục vụ làm cho các sắc dân điạ phương phải kính phục.

   Vì biến cố tôn giáo năm 1986, TTMV ỏ số 685 Singleton đã không còn hoạt động nên toà GM San Jose đã chấp thuận cho cộng đoàn Công giáo Việt Nam mua lại một cơ sở thương mại rất ư là khang trang ở đường White làm TTMV mới cho người Công giáo Việt Nam. Cha Đỗ Văn Đĩnh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc trung tâm.

   Vì California có một khí hậu gần giống như khí hậu ở quê nhà, nên số người Việt Nam đổ về miền Cali nắng ấm để lập nghiệp ngày càng đông, trong số này rất đông là những người Công giáo do đó để thỏa mãn nhu cầu tam linh cho người Công giáo Việt nam, với sự giúp đỡ của Tòa Giám Mục San Jose, họ đạo Việt Nam đã điều đình với các giáo xứ địa phương để người Việt Nam có thể cử hành Thánh lễ trong các ngày Chúa nhật và lễ trọng, trong khuôn viên các nhà thờ hay hội trường của các giáo xứ này, đồng thời cũng có những nơi để sinh hoạt tôn giáo như các lớp dạy giáo lý, các nơi hội họp cho các đoàn thể công giáo tiến hành….. Các nhà thờ St Elizabeth, St. Lucy, Most Holy Trinity, St. Maria Goretti, St. John the Baptist, Holy Family, St. Patrick….đã là những nơi đầu tiên mà người Công giáo Việt Nam được phép dùng làm nơi cho các hoạt động tôn giáo này.

   Ngày 1 tháng 7 năm 1999 ĐGM Giáo phận San Jose đã chất thuận cho người công giáo Việt Nam được thánh lập một Giáo Xứ Thể Nhân và chọn nhà thờ St. Patrick làm nhà thờ Việt Nam với danh hiệu là Giáo Xứ Việt Nam St. Patrick. Cũng ngày này, Trung Tâm Văn Hoá Việt Nam trên đường White được đổi tên thành : “Trung Tâm Văn Hóa Việt nam, Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo.”

   Các Linh mục Việt Nam đã được bổ nhiệm vào chức vụ chánh xứ cho họ đạo hay Giáo xứ Việt nam:

 

Cha Giuse Nguyễn Văn Tịnh                         1975-1986

Cha Phaolô Lưu Đình Dương                        1986-1991

(Cha J. Patrick Browne                                  1991-1994)

Cha Giuse Nguyễn Văn Thư                          1994-1998

Cha Đôminicô Đỗ Văn Đĩnh                          1999-2002 (nay là Đức Ông)

Cha Phêrô Phan Thế Lực                                2002-2008

Cha Gioan Têrêsa Nguyễn Minh Hiền           2008-2011 (nay là Đức Ông)

Cha Phêrô Huỳnh Lợi                                     2011 to present

 

Notes: Tài liệu trên được trích từ

-        Web site của Giaó xứ St. Patrick, GP San Jose

-        Kỷ yếu 30 năm của Giáo xứ Việt Nam, in năm 2005