Ban Xã Hội

Vào năm 1990 khi Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại San Jose còn là một Mission mới được 5 tuổi, và cũng thời điểm mà hàng ngàn đồng bào Việt Nam sang định cư tại Mỹ theo các diện tỵ nạn, đoàn tụ, chương trình H.O và con lai.

Ngày 15 tháng 8 năm 1990, ngày Giáo Hội Mừng Lễ Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Ban Xã Hội chính thức được chào đời và nhận thánh Martine De Porres làm Quan Thầy. Lễ kính Thánh Martine vào ngày 3 tháng 11 hằng năm. Ban Xã Hội được thành lập với một số người với mục đích rất đơn sơ là giúp đỡ một số gia đình Việt Nam mới đến định cư tại San Jose còn bỡ ngỡ về phương tiện di chuyển qua các dịch vụ đưa đón, làm các thủ tục giấy tờ cần thiết như: xin thẻ an sinh xã hội, chích ngừa, xin bằng lái xe, vv...

Sau một thời gian Ban Xã Hội tiến xa hơn bước nữa vì nhìn thấy được những hoàn cảnh thật đau thương của biết bao trẻ em mồ côi, người tàn tật, kẻ phong cùi bị xã hội bỏ rơi, người già nua neo đơn bệnh tật, những bệnh nhân bị HIV, AIDS, những viện dưỡng lão của Quý Linh Mục và Tu Sĩ sau một đời hy sinh để phục vụ tha nhân, những thai nhi bị vất bỏ trong các thùng rác được Quý Nữ Tu đem về tắm rửa và chôn cất, cùng biết bao những nạn nhân của các tệ nạn xã hội.

Làm thế nào để kiếm tiến giúp cho những anh chị em kém may mắn?
Vạn sự khởi đầu nan. Ban Xã Hội mua một số hộp nhựa nhỏ tạm gọi là "Hộp Tiền BÁC ÁI" và đi đến từng các cơ sở thương mại trong vùng như nhà hàng, các chợ, cửa tiệm để xin lòng hảo tâm của các chủ nhân cho phép được đặt những hộp Bác Ái đó. Nhờ vào những tấm lòng vàng của các chủ nhân và được sự hưởng ứng nhiệt thành của Quý Vị Khách Hàng, hộp tiền "Bác Ái" đã không vơi cạn cho tới ngày nay, mặc dù kinh tế đang khó khăn nhưng những đồng tiền của Quý Vị lại càng có giá trị hơn.

Bên cạnh hộp tiền Bác Ái, Ban Xã Hội còn kêu gọi mọi giáo dân trong giáo xứ tích cực tham gia hưởng ứng phong trào thu góp "lon nhôm và bình nhựa" đem đến cuối nhà thờ vào các thánh lễ cuối tuần hoặc ngày thường, sau đó đưa về nhà kho ở trung tâm Công Giáo loại ra rồi đem đi bán.

Tại địa phương, mỗi khi biết có gia đình mới được sang định cư đoàn tụ với gia đình, BXH cũng đến chia vui, thăm viếng và có chút quà làm quen trong lúc ban đầu. Bên cạnh đó có những gia đình gặp hoàn cảnh rất là khó khăn khi có người thân qua đời, BXH cũng có thành viên đến thăm viếng, chia sẻ và giúp đỡ.

Sau cùng, tạ ơn Chúa, Mẹ và Thánh Martine cùng cảm tạ và tri ân sự tin tưởng của Quý Cha cựu chánh xứ, Cha Chánh Xứ, Quý Cha, Quý Tu Sĩ, Quý Chủ Nhân các cơ sở thương mại, Quý Ân Nhân, Quý Hội Đoàn-Đoàn Thể, Quý Ban Phụng Vụ cùng toàn thể Quý Ông Bà và Anh Chị Em đã đóng góp cùng cộng đoàn với Ban Xã Hội để giúp đỡ cho những người kém may mắn trong suốt 20 năm qua. Ước nguyện nhỏ bé của Ban Xã Hội là luôn được làm những cách tay nối dài giữa Quý Vị và những anh chị em kém may mắn.

Quý vị muốn tham gia sinh hoạt với BXH hoặc có những thắc mắc gì liên quan đến BXH kể cả phần tài chánh. Xin vui lòng liên lạc với BXH.

Ban Xã Hội Giáo Xứ Việt Nam Saint Patrick
389 E. Santa Clara St.
San Jose, CA 95113
408.520.1345
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.